nâng ngực hiện nay có rất nhiều phương pháp, phương pháp tiên tiến nhất chính là nâng ngực nội soi. những người nào có thể tiến hành nâng ngực nội soi và cần lưu ý những gì để có được kết quả phẫu thuật nội soi tốt nhất?

nâng ngực nội soi là phương pháp an toàn nhất hiện nay bởi chỉ có vết rạch rất nhỏ, không gây ảnh hưởng tới các mô cơ, không gây nhiễm trùng. tuy nhiên, với những ai có bênh viêm tuyến nách thì cần phải vệ sinh đặc biệt kỹ vùng nách trước khi tiến hành nâng ngực nội soi, hoặc chọn vị trí vết rạch khác (đường rãnh rốn) để hạn chế tối đa việc viêm nhiễm từ vùng nách lan sang vết mổ.

những người bị ung thư vú tái phát hoặc di căn không được phẫu thuật ngực nội soi. những người có triệu chứng viêm hoặc viêm da gần vết rạch phải để đến khi hết viêm mới được tiến hành phẫu thuật.

những lưu ý trước khi tiến hành nâng ngực nội soi:

- chuẩn bị kỹ tâm lý

- trước khi tiến hành phẫu thuật nên tránh thời kỳ kinh nguyệt

- một tháng trước khi phẫu thuật nâng ngực nội soi nên ngừng dùng các loại thuốc tránh thai, estrogen, aspirin và các loại thuốc khác.

- trước khi phẫu thuật, bác sĩ phải kiểm tra toàn bộ: thể trạng, hình dáng lồng ngực và vú, lượng mỡ và mô tuyến vú hiện tại, tình trạng da, hệ thống cơ... một cách thật kỹ càng để xác định vị trí vết mổ và tình trạng phục hồi của cơ thể sau phẫu thuật

chăm sóc sau phẫu thuật:

sau khi phẫu thuật xong, bạn được đưa về phòng nghỉ và nghỉ lại sau 1 tiếng có thể bạn sẽ cảm thấy hơi căng tức vùng ngực, cảm giác mệt mỏi do ảnh hưởng của thuốc mê. những cảm giác đó sẽ dần dần hết trong 1, 2 ngày sau đó. đối với trường hợp nâng ngực nội soi qua đường nách bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu trong việc vận động tay vì vết mổ nằm bên trong nách. do vậy, sau phẫu thuật bạn nên nghỉ ngơi tại bệnh viện ít nhất 1 hôm.

- khi về nhà, bạn nên đi lại nhẹ nhàng giúp máu lưu thông tốt hơn, thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn.

- sau mổ bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau trong những ngày đầu 3 – 7 ngày tuỳ thuộc vào thể tích của túi độn, vị trí túi độn và khả năng dung nạp của cơ thể.

- vết mổ cắt chỉ sau khoảng 10 ngày, trong thời gian nay cần giữ khô vết mổ, thay băng theo chỉ định của bác sĩ.

- bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 5-7 ngày tuỳ thuộc vào tính chất của công việc.

- chỉ nên hoạt động thể thao trở lại sau 2 tháng.

- cần băng ép, giữ ngực ổn định trong 2 tuần đầu. bạn sẽ được thay băng sau ngày đầu bằng băng nhẹ. bạn có thể mặc nịt ngực loại thể thao (không có gọng sắt) để nâng đỡ bầu vú và giữ cho hình dáng bộ ngực được cân đối và dễ chịu.

- cần massage sớm trong 2 tuần đầu để ngực mềm mại sau phẫu thuật nâng ngực. ngực căng cứng sẽ trở nên mềm mại theo thời gian và việc massage sớm sẽ khiến ngực bạn nhanh lấy lại vóc dáng tự nhiên hơn.

xem thêm:

>> nâng ngực ở đâu tốt?
>> phẫu thuật ngực giá bao nhiêu?