Máy tính để bàn, máy vi tính để bàn hay máy tính cố định (Tiếng Anh: desktop computer hay desktop PC) là một máy tính cá nhân được thiết kế để áp dụng thường xuyên tại một vị trí hiếm hoi trên bàn Bởi vì kích thước và đòi hỏi về điện năng tiêu thụ. Cấu hình thường gặp mặt là vỏ máy chứa nguồn máy, bo mạch chủ (một mạch in với một bộ vi xử lý làm chức năng đơn vị xử lý trung tâm (CPU),

>>>xem thêm: nơi bán máy tính bộ giá rẻ

Bộ nhớ, lưu trữ, bus, và các linh kiện điện tử khác), đĩa lưu trữ (thường gồm một hay nhiều ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, và ở các phiên bản đời đầu thì có ổ đĩa mềm); một bàn phím và chuột làm đầu vào; và một màn hình máy tính, loa, và thường có một máy in làm đầu ra. Vỏ máy được các nhà sản xuất định hướng theo chiều ngang đặt dưới màn hình hoặc chiều dọc và đặt bên dưới, bên cạnh hoặc trên bàn làm việc.


Trước khi sử dụng rộng rãi bộ vi xử lý, một máy tính có thể phù hợp trên bàn làm việc được coi là nhỏ; loại máy tính thông dụng nhất là máy tính mini, mà cũng có kích thước để bàn. Những máy tính đời đầu tiên chiếm không gian của cả một căn phòng. Máy tính mini thường lắp vào một hoặc vài kệ to cỡ tủ lạnh.


Máy tính/máy tính có thể lập trình trước tiên "đã được bán trên thị trường vào nửa cuối của những năm 1960, bắt đầu bằng sản phẩm máy tính của Ý Olivetti Programma 101 (1965) với kích cỡ một máy đánh chữ. Nhiều mô hình máy tính để bàn đã được giới thiệu vào năm 1971, dẫn đến một mô hình có thể lập trình bằng ngôn ngữ BASIC năm 1972, cũng từ công ty Olivetti, sau đó là Hewlett-Packard.[2]
Loại máy tính này đã sử dụng một bản khác thiết kế nhỏ hơn của máy tính mini dựa trên bộ nhớ chỉ đọc (ROM) và có một màn hình LED chữ và số hiển thị theo dòng nhỏ. Các máy tính này có thể vẽ đồ họa máy tính với một máy vẽ.


Apple II, TRS-80 và Commodore PET là những chiếc máy tính gia đình thế hệ đầu tiên được ra mắt vào năm 1977, nhằm vào thị trường chi phí - chứ không phải là các nhà buôn bán hay những người đam mê máy tính. Tạp chí Byte đã đề cập tới ba loại này như là "Tam điểm" năm 1977 của máy tính cá nhân. Trong suốt những năm 1980 và 1990, máy tính để bàn trở thành loại máy tính thống trị thị trường, phổ biến nhất là IBM PC và các mặt hàng tương thích, sau đó là Apple Macintosh, với sản phẩm đứng thứ ba Commodore Amiga có một số chiến thắng vào giữa những năm 1980 nhưng mà lụi tàn dần vào đầu những năm 1990.


Máy tính cá nhân đời đầu, như bản gốc IBM Personal Computer, được đóng gói trong một vỏ máy để bàn, xếp đặt theo chiều ngang để có màn hình hiển thị được đặt trên đầu của vỏ máy, Vì đó tiết kiệm không gian trên bàn làm việc của người dùng, dù rằng các vỏ máy này phải đủ khỏe để chịu được trọng lượng màn hình CRT vốn phổ biến rộng rãi vào thời điểm đó. (http://tuongvitinh.com/)
Trong suốt những năm 90, các vỏ máy ngang của máy tính để bàn dần dần trở nên ít phổ biến hơn so với vỏ máy dạng tháp (tower case) mà có thể nằm trên sàn dưới hoặc cạnh bàn làm việc chứ không phải trên bàn làm việc. Các vỏ máy dạng tháp không chỉ có nhiều chỗ để mở rộng, chúng cũng đã giải phóng không gian bàn làm việc cho màn hình máy tính mà ngày càng trở nên lớn hơn.

Các vỏ máy tính để bàn, thú vị là là các vỏ máy có vẻ ngoài nhỏ gọn, vẫn phổ biến đối với các môi trường máy tính và kiốt máy tính của doanh nghiệp. Một số trường hợp vỏ máy tính có thể được hoán đổi cho nhau theo chiều ngang (desktop) hoặc thẳng đứng (mini-tower).