vì quá mong muốn có được thân hình thon gọn và mảnh mai như ý nên không ít chị em phụ nữ đã áp dụng phương pháp giảm cân bằng thuốc mà không hay biết rằng nhiều loại thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường chứa thành phần gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí chứa hoạt chất bị cấm sử dụng.

các loại “thần dược” được bán tràn lan thị trường, từ mạng internet cho đến các hiệu thuốc, thẩm mỹ viện... với những lời quảng cáo thổi phồng.

thực tế, số thuốc được cấp phép lưu hành chưa đến 100, nhưng số sản phẩm có mặt trên thị trường cao gấp 3-4 lần. thuốc chủ yếu được sản xuất dưới dạng viên nén, với mức giá dao động từ vài trăm nghìn tới cả triệu đồng mỗi hộp. nếu mua cả bộ sản phẩm có thể lên đến 10-25 triệu đồng.

từ đầu năm 2014 đến nay, có hơn 40 loại thuốc giảm cân bị cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda) khuyến cáo không sử dụng. trước đó, từ năm 2009 - 2012, fda đã thu hồi và cấm lưu hành 274 sản phẩm giảm cân.

hầu hết thuốc có nguồn gốc từ mỹ, nhật, trung quốc... chứa một trong 27 hoạt chất gây nguy hại cho sức khỏe như sibutramine, benzylsibutramine, fenproporex, fluoxetine, bumetanide, furosemide, phenytoin, rimonabant, cetilistat, phenolphthalein... tuy nhiên, tại việt nam, trên một số trang mạng, những thuốc giảm cân trong danh sách cấm của fda vẫn được bán tràn lan.

bên cạnh đó, có nhiều loại thuốc mập mờ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác cũng như hướng dẫn sử dụng; thuốc giả, kém chất lượng. một số khác được quảng cáo sản xuất tại mỹ, nhật nhưng lại xuất hiện chữ trung quốc trên bao bì, thiếu hạn sử dụng và giấu nhẹm các thành phần có hại.

theo nhiều bác sĩ chuyên khoa, nhiều thuốc giảm cân cấp tốc trôi nổi gây ra tác dụng phụ nguy hiểm như mất cân bằng điện giải, tăng huyết áp, làm tim đập nhanh, trụy tim, suy thận... thậm chí gây tử vong.

đặc biệt, nhiều sản phẩm chứa hoạt chất bị cục quản lý dược (thuộc bộ y tế) cấm sử dụng, phổ biến nhất là sibutramine - một hoạt chất làm tăng các nguy cơ tim mạch và bị fda cấm lưu hành từ tháng 10/2010.

ngoài ra, cần chú ý bao bì, nhãn mác tiếng việt, tìm hiểu thành phần thuốc, hạn sử dụng, địa chỉ nhà phân phối, nhà cung cấp, mua tại cơ sở uy tín... bên cạnh sử dụng các hoạt chất đánh vào yếu tố bệnh sinh của thừa cân, béo phì, cần kết hợp chế độ ăn hợp lý và tập luyện thường xuyên.