dạo gần đây tôi thấy báo chí, truyền hình đăng tải nhiều hình ảnh giảm béo trước sau hết sức đẹp của mấy cô người mẫu nhờ phương pháp thắt cắt dạ dày. tôi thấy nguy hiểm lắm. vì là 1 bác sĩ đã khoa đã lâu trong ngành, tôi hiểu rõ cách giảm béo này nguy hại như thế nào.

lần đầu tiên tôi được biết đến phương pháp giảm béo bằng cách cắt đi một phần dạ dày tại việt nam là qua cô bạn đồng hương nguyễn thị linh (đống đa, hà nội). phải mất một lúc ngỡ ngàng tôi mới nhận ra linh bởi sự lột xác của cô bạn này chỉ sau nửa năm không gặp. từ một cô gái mỡ màng cao 1,6m nặng 90kg, mỗi bước đi lại tạo nên sự chuyển động nhịp nhàng của nhiều ngấn mỡ, linh bây giờ nhìn gọn gàng, trẻ trung hơn rất nhiều, kèm theo đó là sự tự tin, tươi tắn hiếm khi bắt gặp ở cô trong thời gian trước đây.


cắt dạ dày giảm béo là 1 phương pháp làm đẹp cũ và nguy hiểm.​
không biết bao nhiêu người đua nhau đổ xô đến các viện để đăng ký, tư vấn được phẫu thuật giảm béo bởi cho rằng chỉ cần được phẫu thuật là sẽ giảm béo nhanh chóng mà không cần đến các biện pháp tập luyện cũng như chế độ ăn uống khác. trong khi đó, đây là một phương pháp điều trị bệnh lý chứ không chỉ là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ đơn thuần như nhiều người vẫn tưởng.

nhiều người còn cho rằng các bác sĩ không nhiệt tình, thiếu trách nghiệm trong khi họ không biết rằng chỉ những bệnh nhân béo phì dạng bệnh lý mới cần đến sự can thiệp của dao kéo. bên cạnh đó, mỗi ca phẫu thuật dù là lớn hay nhỏ đều không hề đơn giản nhất là khi động chạm dao kéo vào lục phủ ngũ tạng của mình bởi vì một khi đã cắt bỏ có nghĩa là sẽ không bao giờ khôi phục lại hình dạng ban đầu.


sau khi thực hiện, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng.​
thật sự các phương pháp phẫu thuật giảm béo như thắt đai dạ dày, tạo hình dạ dày ống đứng, đặt bóng dạ dày có thể giúp giảm cân gấp 10 lần so với các phương pháp giảm béo thông thường. các phương pháp này chủ yếu dựa trên nguyên tắc thu hẹp diện tích dạ dày khiến lượng thức ăn tiêu thụ giảm và trọng lượng cơ thể tất yếu cũng giảm theo. sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể giảm được khoảng 10kg/tháng trong thời gian đầu và dần dần đưa cơ thể trở về một trọng lượng phù hợp, ổn định sau khoảng từ 1 – 2 năm